Iphone XR liệu có đáng mua hơn Iphone X?

Iphone XR có đáng mua hơn iphone X

Đã gần 1 tháng trôi qua kể từ ngày iphone XR lên kệ tại các thị trường. Những hoài nghi về sự thất bại của Apple về sản phẩm này ngày càng nhiều. Người dùng iphone cho rằng iphone X còn tốt hơn so với XR. Những tin đồn về sự thất bại của iphone XR vô tình cứu iphone X trước thềm bị khai tử. Vậy Iphone X hay XR đáng mua hơn ở thời điểm hiện tại. Hãy cùng chúng tôi phân tích vấn đề này ngay bây giờ.

Màn hình iphone X đẹp hơn hẳn so với XR

Điểm đầu tiên khiến người dùng chê trách iphone XR đó là màn hình. Màn hình của iphone XR không tương xứng với giá tiền mà người dùng bỏ ra. Khi đặt cạnh nhau, viền màn hình của iphone XR dày hơn hẳn so với Iphone X. Chất lượng hiển thị thì kém xa so với Iphone X. Chỉ có một lợi thế cho iphone XR đó là màn hình lớn hơn so với X. Màn hình Iphone XR là 6.1 inch so với iphone X chỉ là 5.8 inch.

Iphone XR có đáng mua hơn iphone X
Iphone XR có đáng mua hơn iphone X

Về chất lượng hiển thị của hai màn hình. Chiếc iphone XR chỉ có màn hình IPS độ phân giải HD+ (828 x 1792 px, 326 ppi). So với màn hình độ phân giải 1125 x 2436 px, 458 ppi của iphone X. Ngoài ra màn hình của iphone X đi kèm các tiêu chuẩn dolby vision, hdr 10, true – tone. Iphone X vẫn giữ lại công nghệ 3D touch cho màn hình của mình. Với mình, 3D touch hỗ trợ rất nhiều trong quá trình sử dụng iphone. Vì vậy, nói về màn hình, iphone X thực sự đáng mua hơn iphone XR.

Thiết kế của iphone X chắc chắn – iphone XR có nhiều màu sắc lựa chọn

Iphone X có thiết kế nhỏ gọn, vừa tay hơn so với XR. Bên cạnh đó, là thiết kế khung thép không gỉ cao cấp trên iphone X. Điều này giúp người dùng ít cần đến ốp lưng iphone X hơn là XR. Còn iphone XR thì có kích thước lớn hơn. Đặc biệt iphone XR có tới 6 màu sắc cho người dùng lựa chọn. Phù hợp với nhiều đối tượng người dùng hơn. Iphone XR được trang bị 2 sim còn X chỉ là một sim. Thiết kế mặt trước không có nhiều sự khác biệt nếu bỏ qua viền màn hình dày hơn của XR.

Hiệu năng mạnh mẽ của Iphone XR

Nói về vấn đề hiệu năng, đây là điểm đầu tiên iphone XR tốt hơn iphone X. Chiếc iphone XR được trang bị con chip A12 Bionic 7nm. Iphone X vẫn sử dụng chip A11 tiến trình 10nm. Cả hai sản phẩm này đều sở hữu dung lượng RAM 3GB. Đã có rất nhiều các video so sánh về hiệu năng của hai sản phẩm này. Hiệu năng của iphone XR vượt trội hơn hẳn so với X. Nếu bạn là người yêu cầu cao về hiệu năng thì XR sẽ đáng mua hơn.

Camera đơn của iphone XR chụp đẹp hơn camera kép của iphone X

Thêm một yếu tố iphone XR làm tốt hơn so với X đó là camera. Sở hữu camera chính chỉ là camera đơn nhưng được trang bị các tính năng mới như smart HDR. Với dải nhạy sáng rộng hơn, các tấm hình và video từ iphone XR chất lượng hơn hẳn so với X.

iphone-xr-vs-iphone-x
iphone-xr-vs-iphone-x

Nhiều người nghĩ camera kép trên iphone X sẽ chụp chân dung xóa phông tốt hơn XR. Thực tế thì ngược lại, các thuật toán AI trang bị trên iphone XR làm việc rất hiệu quả. Ở điều kiện đầy đủ sáng, các tấm hình chụp xóa phông ở XR cho độ chi tiết và màu sắc tốt hơn. Điều này là do camera trên iphone XR luôn duy trì ở khẩu độ f1.8. Chỉ ở trong điều kiện thiếu sáng thì iphone XR mới bị lép vế một chút so với iphone X. Điểm lưu ý duy nhất đó là camera đơn trên chiếc iphone XR không thể chụp vật thể xóa phông như trên iphone X được. Nhưng mình vẫn sẽ chọn iphone XR nếu nói đến tiêu chí camera.

Thời lượng pin vượt trội trên iphone XR

Thời lượng pin là điểm đáng tiền hơn cả trên iphone XR so với iphone X. Với dung lượng pin 2942 mAh so với 2716 mAh trên iphone X. Lại được trang bị chip A12 chạy trên tiến trình 7nm tiết kiệm pin. Thời lượng pin trên XR cao hơn hẳn so với X hay kể cả iphone XS. Cả hai sản phẩm này đều được trang bị sạc nhanh và sạc không dây.

Iphone XR có nhiều màu sắc lựa chọn
Iphone XR có nhiều màu sắc lựa chọn

Tổng kết lại về hai chiếc máy X và XR. Iphone X có một thiết kế thép bền chắc, màn hình đẹp, camera kép và vẫn có 3D touch. Iphone XR có chip A12 hiệu năng mạnh mẽ, camera AI chụp đẹp, thời lượng pin tốt. Nhưng điểm trừ lớn nhất của iphone XR vẫn là màn hình không xứng đáng với giá tiền bỏ ra. Như vậy iphone XR vẫn đáng mua với một nhóm người dùng có xu hướng nhất định.